Flood

22 พ.ย.56: เตือนภัยน้ำท่วม

ภาคใต้: กรมอุตุนิยมวิทยา ได้แจ้งเตือนว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมภาคใต้ตอนล่าง ทำให้บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ยังมีฝนหนาแน่นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่  ตั้งแต่วันที่ 21 จนถึงวันที่ 23 พฤศจิกายน 2556

หาดใหญ่: จากการพยากรณ์โดยใช้แบบจำลองคณิตศาสตร์ของทีมกรุ๊ปฯ พบว่า คลองอู่ตะเภาจะมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น โดยที่บ้านบางศาลาและพื้นที่ใกล้เคียง มีแนวโน้มที่จะเกิดน้ำท่วมในช่วงบ่ายวันที่ 23 ถึงคืนวันที่ 24 พ.ย. คาดว่าน้ำจะล้นตลิ่งประมาณ 10 ถึง 20 ซม. อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่โดยทั่วไปของตัวเมืองหาดใหญ่ จะไม่เกิดน้ำท่วมจากคลองอู่ตะเภาแต่อย่างใด เนื่องจากสามารถระบายน้ำอ้อมเมืองไปโดยใช้คลองระบายน้ำ ร.1 ได้อย่างเพียงพอ โดยระดับน้ำคลองอู่ตะเภาที่บ้านหาดใหญ่ใน คาดว่าจะขึ้นสูงสุดประมาณ 4.5 ถึง 5.0 ม.รทก กล่าวคือระดับน้ำจะต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 2 ถึง 3 เมตร ทั้งนี้ อาจจะมีน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำบ้าง  รวมทั้งอาจเกิดน้ำท่วมขังจากฝนที่ตกหนักในพื้นที่แล้วระบายไม่ทันอีกด้วย

Read more

5 พ.ย.56: กรอซาไป อีก 2 ลูกใหม่กำลังมา

พายุโซนร้อนหมายเลข 30 ก่อตัวในทะเลจีนใต้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ผ่านบริเวณปลายแหลมญวนเข้าสู่อ่าวไทยตอนบน จะส่งผลให้ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนเพิ่มมากขึ้น ตั้งแต่ วันที่ 7 ถึง 9 พ.ย. ในจังหวัดตราด  จันทบุรี   ระยอง  ชลบุรี  สมุทรปราการ  กรุงเทพฯ  สมุทรสาคร  สมุทรสงคราม   และจะมีฝนตกหนักในจังหวัดเพชรบุรี  ประจวบคีรีขันธ์   ชุมพร  

พายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน (Haiyan) จะขึ้นฝั่งที่เมืองดองฮาประเทศเวียดนามวันที่ 10 พ.ย. จะมีผลทำให้ฝนตกตั้งแต่วันที่ 10 ถึง 11 พ.ย. ในจังหวัดอุบลราชธานี มุกดาหาร  ศรีสระเกษ  นครพนม และ สกลนคร

ขอให้ติดตามข่าว และสภาวะอากาศอย่างใกล้ชิดต่อไป

Read more

29 ต.ค.56: พายุดีเปรสชันลูกใหม่

พายุดีเปรสชัน เกิดการก่อตัวของพายุดีเปรสชันลูกใหม่ขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิกทางด้านตะวันออก ของหมู่เกาะฟิลิปปินส์ มีแนวโน้มการเคลื่อนตัวมาทางด้านทิศตะวันตก โดยจะผ่านฟิลิปปินส์เข้าสู่ทะเลจีนใต้ ผ่านเกาะไหหลำและขึ้นฝั่งบริเวณฮานอย ประเทศเวียดนาม และจะมีชื่อเรียกว่า “กรอซา” (KROSA) จะมีผลทำให้จังหวัดนครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และจังหวัดด้านตะวันออกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนตกเพิ่มขึ้น โดยจะมีฝนตกหนักในช่วงวันที่ 3-4 พ.ย. นี้ (ยังไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยในระยะนี้)

พายุดีเปรสชั่นดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อลุ่มนํ้าเจ้าพระยาและภาคกลางของประเทศไทย

Read more

18 ต.ค. 56: พายุไต้ฝุ่นฟรานซิสโก:

ในลุ่มน้ำปราจีนบุรี ในวันที่ 19 ถึง 21 ต.ค.นี้: จะมีน้ำท่วมระลอกใหม่ไม่มากนัก แต่ก็จะมาซ้ำเติมที่  กบินทร์บุรี  ประจันตคาม  ศรีมหาโพธิ์  ศรีมโหสถ  เมืองปราจีน  จะทำให้สภาวะน้ำท่วมยังคงมีอยู่ถึงสิ้นเดือน ต.ค.นี้ที่ บ้านสร้าง  บ้านโพธิ์  บางคล้า  บางน้ำเปรี้ยว และ แปดริ้ว

- ในลุ่มน้ำเจ้าพระยา 18 ถึง 25 ต.ค.นี้: น้ำท่วมยังทรงตัวแต่จะค่อยๆ ลดลง ทั้งที่บางโผงเผง  บางบาล  เสนา    ผักไห่  และ อู่ทอง  บางปลาม้า  สองพี่น้อง และจะเข้าสู่ภาวะปกติประมาณปลายเดือน ต.ค. นิ้

Read more